เปิด โพสต์ครูบ้านนอก รร.จะโดนยุบ ห่วงนักเรียน 46 คน เด็กบ้านนอกไม่ใช่คนหรือ

0
1035


เฟซบุ๊กชื่อว่า “คณิตศาสตร์ By พี่ช่วย” ซึ่งเป็นคุณครูจากโรงเรียนระดับประถมศึกษาแห่งหนึ่ง ในจังหวัดขอนแก่น ได้ออกมาโพสต์ข้อความตัดพ้อ ด้วยความน้อยใจ และหวั่นเกรงว่าโรงเรียนที่รักแห่งนี้จะถูกยุบ ด้วยเพราะเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ที่มีจำนวนนักเรียนเพียง 46 คน ที่เข้าข่ายเป็นหนึ่งในโรงเรียนอีกจำนวน 15,000 กว่าแห่ง ที่จะถูกยุบในอนาคต

ข้อความระบุว่า ” 46 คนของผมคงต้องเดินทางไกลอีก 5 กิโลเมตร แต่ละคนอยู่กับตายายแก่ ๆ ฐานะยากจนมาก ผิดด้วยเหรอที่อยู่บ้านนอก ทำไมจ้องแต่จะยุบโรงเรียนฉัน แทนที่จะส่งครูมาช่วยกันพัฒนากระจายการศึกษาให้ทั่วถึง เด็กบ้านนอกไม่ใช่คนเหรอครับ ถึงได้เขี่ยเล่นตามใจชอบ

นี่ก็สอนกันอยู่ 3 คน

คนแรก=อนุบาล

คนสอง=ป.1-2-3

คนสาม(ผมเอง) ป.4-5-6

เราก็อยู่ของเราได้

โอเน็ตก็สูงกว่าระดับประเทศอีก มันเปลืองงบอะไรนักหนา แต่ละปีไม่เห็นส่งงบอะไรมาให้พัฒนาถึงกับต้องเปลืองเลย คอมพิวเตอร์, สนามกีฬา, ป้าย, รั้ว, บ้านพักครู ฯลฯ ผ้าป่าชาวบ้านล้วน ๆโรงเรียนที่ผมอยู่ อยู่ติดเขื่อนอุบลรัตน์ ชาวบ้านมีอาชีพหาปลา เด็กกำพร้าพ่อแม่ (พ่อแม่อย่าร้างแยกทาง) อยู่กับตายาย 90% ห่างจากตำบล =12กม. ห่างจาก อ.ภูเวียง =24 กม. ห่างจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น 5 = 82 กม.

เศร้าแทนตายายแก่ ๆ กับโรงเรียนที่ชาวบ้านร่วมกันสร้างมา และน้อยใจเหมือนเขามองเด็กเหล่านี้ไร้ค่ารวมถึงมองครูบ้านนอกอย่างพวกเราด้วย ยุบ เหมือนเขาจะยุบให้ได้ถ้าจะยุบก็ควรลงพื้นที่ไปตรวจคุณภาพ สอบความความพึงพอใจ ฯลฯ ก่อนว่าสมควรยุบไหม (บางที่น่ายุบจริง ๆ เรียนกับครูตู้นั่งเฝ้าทีวี2-3คนน่าสงสาร) แต่พวกเราอยู่กับเด็กทุกคนผลสัมฤทธิ์ก็ไม่น้อยไปกว่าเด็กในเมือง เอะอะยุบ แทนที่จะส่งครูไปช่วยกระจายการศึกษาให้ทั่วถึง

เลยน้อยใจที่เขาไม่มองเห็นไม่ให้ความสำคัญในจุด ๆ นี้ เลยสื่อออกไปให้เห็นภาพตามที่โพสต์ครับ อย่างน้อยผมก็ได้แสดงจุดยืนของผม และสิ่งที่เป็นอยู่จริงอีกขั้วหนึ่งของการศึกษาไทยที่หลาย ๆ คนไม่เคยเข้าใจ และไม่เคยรู้ว่ายังมีกลุ่มนี้ที่รอให้การศึกษามาถึงชมชุนเขาอยู่……ทั้งนี้ คุณครูหนุ่มยังได้อธิบายเพิ่มเติมอีกด้วย ว่าตอนนี้โรงเรียนยังไม่มีคำสั่งยุบมา (อีกไม่นานนี้ก็ไม่แน่) ผมเห็นข่าวจะยุบโรงเรียนขนาดเล็ก 15,000 กว่าแห่ง พร้อมบอกจะแก้กฎหมายที่ขัดขวางการยุบฯ เหมือนเขาจะยุบให้ได้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here