เจ้าอาวาสวัดดังลำปาง ระดมพระดับไฟป่าทั้งวัน ทั้งคืน ตัดพ้อเผาอะไรกันนักหนา

0
151

พระครูสังวรสีลคุณ หรือ ครูบาคำปอน เจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาทสุทธาวาส หรือ วัดเจดีย์ลอยฟ้า อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง ถ่ายคลิปวีดีโอมอบให้กับผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดลำปาง โดยเป็นคลิปวีดีโอที่เจ้าอาวาสพร้อมกับพระลูกวัด ต้องระดมกันเข้าไปดับไฟป่า บริเวณพื้นที่ป่ารอบๆ วัดทั้งวันทั้งคืน

วัดดังกล่าวนั้นเป็นวัดท่องเที่ยวชื่อดังของลำปาง ซึ่งขณะนี้เกิดไฟไหม้ป่า มายาวนาน 3 วัน เข้าสู่วันที่ 4 แล้ว เริ่มมีไฟไหม้ป่า ตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน ที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้ ระดม นำกำลังเข้ามาช่วยกันดับไฟป่าทั้งภาคพื้นดิน ทั้งเฮลิคอปเตอร์แล้วจน วันที่ 14 เมษายน ก็สามารถควบคุมไฟป่าได้แล้ว แต่ช่วงกลางคืนก็เกิดมีไฟป่าปะทุ ลุกลามขึ้นมาและเกิดมีไฟไหม้ป่ามาอีกครั้ง ส่งผลให้ไฟป่าลุกลาม ตลอดทั้งวัน ยาวถึงกลางคืน

เจ้าอาวาส เผยว่า ไม่รู้ใครเข้ามาเผาอะไรกันนักกันหนา พระไม่ได้จำวัดทั้งคืน ดับไปแล้วก็ยังลุกขึ้นมาอีก ทั้งเหนื่อย ทั้งเหม็นควัน และร้อนจากเปลวไฟที่เผาไหม้ป่า แม้ที่ผ่านมาระดมกันดับทั้งวันทั้งคืน ทำแนวกันไฟก็แล้ว แต่ไฟป่าก็ลุกลามขึ้นมาอีก พื้นที่บริเวณป่าของวัดเจดีย์ลอยฟ้า ขณะนี้คาดว่ามีความเสียหายไม่ต่ำกว่า 200 ไร่

ขอขอบคุณที่มา
https://www.sanook.com/news/7744942/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here