ชัดแล้ว เล่นน้ำสงกรานต์ปีนี้ ห้ามนำถังน้ำขึ้นท้ายกระบะ ศึกษาข้อห้ามก่อนออกจากบ้าน

0
135

ชัดแล้วเล่นน้ำสงกรานต์ปีนี้ ‘บิ๊กอวบ’พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. เผยถึงมาตรการรับมือ โดยในช่วง เทศกาลสงกรานต์สามารถเล่นน้ำท้ายกระบะได้ตามปกติ แต่ไม่อนุญาตให้นำถังน้ำขึ้นท้ายกระบะได้ เหตุเกรงเกิดอันตราย

และห้ามให้บุคคลที่อยู่บนท้ายรถนั่งบนขอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือจากประชาชน หากพบเห็นการกระทำลักษณะนี้ เจ้าหน้าที่ จะเรียกมาตักเตือนและให้หยุดการกระทำนั้น พร้อมฝากถึงประชาชนและวัยรุ่นที่เล่นน้ำสงกรานต์ ขอให้เล่นอย่างสุภาพ ปืนฉีดน้ำที่มีแรงดันสูง น้ำแข็ง หรืออุปกรณ์ใดที่สามารถทำให้ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังห้ามจัด และเล่นปาร์ตี้โฟมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วย

ด้าน พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า สคบ.ขอแจ้งเตือนผู้บริโภคหากพบเห็นการขายสินค้าที่เป็นอันตราย โดยเฉพาะเครื่องเล่นฉีดน้ำที่มีลักษณะเป็นกระบอกสูบและใช้แรงอัดกระแทกน้ำในกระบอกสูบโดยตรง ซึ่งเป็นสินค้าอันตรายที่คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคมีคำสั่งห้ามขาย ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เพื่อจับกุมได้ทันที เพื่อสร้างความปลอดภัย โดยเฉพาะลูกหลานของผู้บริโภคที่มักมีการนำเครื่องเล่นดังกล่าวมาเล่นในช่วงสงกรานต์

สำหรับเครื่องเล่นฉีดน้ำที่มีลักษณะเป็นกระบอกสูบและใช้แรงอัดกระแทกน้ำในกระบอกสูบโดยตรงนั้น เป็นสินค้าอันตรายที่มีคำสั่งห้ามขายมาตั้งแต่ ปี 50 เนื่องจากมีการทดสอบทางการแพทย์ จากคณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ว่าน้ำที่ผ่านการอัดกระแทกโดยตรงผ่านกระบอกสูบนั้น มีความแรงขนาดที่เป็นอันตรายถึงขั้นตาบอดหากกระทบโดยตรง ซึ่งในการนำมาเล่นนั้นมีโอกาสสูงที่จะเข้าตา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here